Montessori là một phương pháp giáo dục khoa học, hiện đại và hoàn thiện trên thế giới hiện nay do tiến sỹ người Ý Maria Montessori (1870 – 1952) sáng lập từ đầu thế kỷ XX. Có thể nói, giáo dục trẻ bằng Montessori đã mở ra một “chân trời mới”, tạo ra bước đột phá trong lĩnh vực giáo dục mầm non.

 

 

 

 

                           CÙNG ÚC CHÂU MONTESSORI TÌM HIỂU VỀ PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC NÀY NHÉ

 

    Phương pháp Montessori là gì?

          Được sáng lập bởi Tiến sĩ người Ý Maria Montessori – một chuyên gia trong các lĩnh vực triết học, nhân văn học và giáo dục học, Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ bằng việc học tập thông qua các giáo cụ trực quan. Montessori là gì? Montessori tập trung  thúc đẩy  tiềm năng của trẻ bằng một môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với các giáo viên được đào tạo bài bản về chuyên môn cùng với các giáo cụ học tập chuyên biệt… 

        Đặc điểm nổi trội ở phương pháp Montessori chính là tôn trọng cá tính riêng biệt, tính tự lập, tự do mang tính kỷ luật của mỗi trẻ. Ngoài ra, phương pháp này rất tôn trọng sự phát triển tâm sinh lý tự nhiên của trẻ, cũng như trang bị đầy đủ cho trẻ các kiến thức thực tiễn. Do đó, giáo dục trẻ bằng Montessori sẽ xây dựng nền tảng cơ bản cho mỗi đứa trẻ ngay từ những năm đầu đời, đặc biệt là giai đoạn từ 2 đến 6 tuổi. Qua đó, trẻ được phát triển đồng đều về mặt não bộ, khả năng thu nhận kiến thức cũng như hình thành những kỹ năng xã hội từ rất sớm, có kỹ năng học tập độc lập, giao tiếp hiệu quả, tinh thần hợp tác và đoàn kết cao. 

 

 

    9 lĩnh vực của phương pháp Montessori

             Nếu như Quý Phụ huynh muốn hiểu rõ hơn Montessori là gì thì không thể bỏ qua những thông tin về các lĩnh vực của phương pháp Montessori ngay dưới đây.

                  Lĩnh vực Thực Hành Cuộc Sống 

                  Lĩnh vực Giác Quan

                  Lĩnh vực Toán Học

                  Lĩnh vực Khoa Học 

                  Lĩnh vực Ngôn Ngữ 

                  Lĩnh vực Lịch Sử

                  Lĩnh vực Địa Lý 

                  Lĩnh vực Nghệ Thuật

                  Lĩnh vực Âm Nhạc và Vận Động

 

 

    Nguyên tắc của Phương Pháp Montessori là

           1. Tôn trọng và không áp đặt trẻ

           2. Học tập luôn đi kèm với thực hành

           3. Môi trường thân thiện, không tôn tại phần thưởng hay phạt

           4. Không làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bé

           5. Thiên nhiên truyền cảm hứng cho bé

           6. Giáo viên chỉ là người hỗ trợ, đồng hành cùng trẻ

 

 

 

   Montessori sẽ giúp cho trẻ phát triển theo chiều hứng tích cực hơn

  • Trẻ cảm thấy hứng thú và thích học hơn trong môi trường đã được chuẩn bị sẵn.
  • Trẻ có cơ hội để rèn luyện óc tập trung, duy trì hứng thú và học tập đạt hiệu quả với môi trường được chuẩn bị kỹ lưỡng và giáo viên được đào tạo bài bản.
  •  Khuyến khích trẻ hoạt động cá nhân và được phép học theo mức độ của mình.
  •  Trẻ sẽ tiếp thu kiến thức thông qua những khám phá riêng của bản thân, giáo viên và các giáo cụ chỉ đóng vai trò hỗ trợ và nhiều giáo cụ còn được thiết kế đặc biệt để giúp trẻ phát triển tính kỷ luật, tăng cảm giác tự tin.
  •  Trẻ tự tin, có lòng ham học và thích học. Đó là những điều cơ bản giúp ích cho quá trình học tập của trẻ sau này.
  •  Trẻ sẽ tự tiếp thu kiến thức theo cách mà trẻ cảm thấy phù hợp với bản thân mình nhất.
  •  Phương pháo giáo dục này sẽ khiến trẻ phát triển toàn diện nhân cách, trí lực và cả thể lực, tình cảm, xã hội, văn hóa và cả các kỹ năng sáng tạo.
  •  Mọi vấn đề trong cuộc sống, trẻ sẽ có cách tự cân bằng, trẻ sẽ có sự quan tâm tới mọi người trong xã hội, có tính kỷ luật cao, tự điều chỉnh tốt trong đời sống xã hội và cộng đồng.
  •  Những đứa trẻ học tập trong mội trường Montessori được chứng minh là vui tươi, hạnh phúc và phát triển cân đối hơn những trẻ khác cùng trang lứa.