KHÁC BIỆT CỦA MONTESSORI TẠO NÊN SỰ HẤP DẪN

    SỰ KHÁC BIỆT CỦA PHƯƠNG PHÁP GIÁO DỤC  MONTESSORI TẠO NÊN SỰ HẤP DẪN

 

   Tính đến nay phương pháp giáo dục Montessori được rất nhiều nền giáo dục ưa chuộng, đã được rất nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng thành công như Mỹ, Ấn Độ, Canada,… Tuy nhiên, vào thời gian gần đầy phương pháp Montessori mới trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam và được nhiều trường mầm non quan tâm và áp dụng thành công. Vậy thì điều gì đã làm cho phương pháp Montessori có được sức hút như vậy?

 

       Nguồn gốc của phương pháp giáo dục Montessori

 

   Montessori là một phương pháp giáo dục trẻ em dựa trên nghiên cứu và kinh nghiệm của bác sĩ và nhà giáo dục Ý – Bà Maria Montessori (1870–1952). Bà là một nhà giáo dục vĩ đại với nhiều cống hiến vĩ đại trong lĩnh vực giáo dục trẻ em. Bà cũng chính là người tiên phong trong công cuộc đổi mới phương pháp giáo dục trẻ tại Châu Âu.

   Với phương pháp Montessori, các tiềm năng của trẻ và những nổ lực để phát triển tiềm năng đó luôn luôn được coi trọng đựa trên môi trường giáo dục thân thiện, cởi mở với trẻ cùng hệ thống các đồ dùng học tập được thiết kế đặc biệt.

 

        Phương pháp giáo dục Montessori tạo ra sự khác biệt

 

  • Thứ nhất, với phương châm đưa trẻ làm trung tâm “học trẻ để dạy trẻ tốt hơn”. Quá trình giảng dạy của thầy cô không còn đơn thuần là việc truyền lại kiến thức cho trẻ nữa mà các thầy cô cũng phải học hỏi từ trẻ. Từ đó, thầy cô sẽ đưa ra được những phương pháp giảng dạy thích hợp với tư duy và mong muốn của trẻ nhất.
  • Thứ hai, đối với các trường áp dụng phương pháp giáo dục Montessori thì việc xây dựng cấu trúc phòng học và đồ dùng học tập cũng rất khác biệt để thích hợp với trẻ. Các lớp học Montessori sẽ không xếp lớp theo kiểu lớp học mầm non truyền thống mà sẽ hòa trộn các độ tuổi lại với nhau, ví dụ như trẻ 2,5 tuổi với trẻ 3 và 4 tuổi. Chính điều này sẽ tạo một môi trường học đa dạng và mới mẻ cho trẻ, qua việc các em nhỏ sẽ cũng học hỏi, cùng chơi với các anh chị lớn hơn. Ngoài ra, yếu tố tự học và thực hành của trẻ cũng được Montessori chú trọng trong quá trình giảng dạy.
  • Thứ ba, trẻ nhỏ sẽ được tự chủ trong môi trường học của chính mình, thoải mái vào các hoạt động mà mình thích cho đến khi chuyển sang một hoạt động khác. Với môi trường hoạt động này thì thầy cô sẽ không can thiệp quá nhiều đối với trẻ mà để trẻ có thể phát triển một cách tự nhiên nhất.
  • ̛Thứ 4, môi trường Montessori đề cao sự phát triển tự nhiên và tính tự khám phá của trẻ. Việc học tập của trẻ là sự tương tác, phù hợp với đồ dùng học tập và với các bé khác